Án gian thờ là gì? Phân loại án gian thờ?

Án gian thờ là gì? Án gian thờ là một mẫu ban thờ gia tiên tuy nhiên khác các loại ban thờ thông thường ở chỗ án gian thờ được chạm khắc họa tiết tinh sảo, cầu kỳ, được làm theo lối chân quỳ, chân đứng với nhiều mẫu mã như mẫu án gian mai điểu, mẫu án gian chữ phúc.

Án gian thờ là gì?

 • Án gian thờ là một mẫu ban thờ gia tiên tuy nhiên khác các loại ban thờ thông thường ở chỗ án gian thờ được chạm khắc họa tiết tinh sảo, cầu kỳ, sơn son thiếp vàng.
 • Án gian thờ dùng để thờ phụng gia tiên, thường được dùng trong nhà thờ hay đình chùa.
 • Án gian thờ có rất nhiều loại như: án gian thờ chân quỳ đầu rồng, an gian thờ chân chữ vạn thọ, án gian thờ tứ linh khắc bốn linh vật Long – Ly – Quy – Phượng, án gia thờ chạm khác tứ quý…
 • Án gian thờ thường được làm từ các loại chất liệu: gỗ sồi, sỗ mít, gỗ vàng tâm, gỗ thị, gỗ hương. Kích thức nhiều loại, khách hàng có thể chọn lựa thoải mái hợp lý với không gian sử dụng.

Xem thêm Ghế bố là gì? Ghế bố có bền không?

Phân biệt án gian thờ & các ban thờ khác

Các kiểu bàn thờ được dùng phổ biến hiện nay phải kể đến như án gian thờ, ô xa thờ, chấp tải, sập thờ, tủ thờ. Để phân biệt án gian thờ và các loại bàn thờ, bạn có thể quan sát dựa trên kiểu dáng thiết kế, độ cao, họa tiết trang trí và linh vật dùng,…

Án gian thờ

Án gian thờ được làm theo lối chân quỳ, chân đứng với nhiều mẫu mã như mẫu án gian mai điểu, mẫu án gian chữ phúc, mẫu án gian tứ linh hóa,… Án gian thờ có những đặc điểm đặc biệt như:

 • Có chiều cao thường cao hơn một tí so với những loại bàn thờ thường thường (Độ cao thông thường là 1m27)
 • Dùng với số lượng nhiều bông văn chạm khắc đơn giảnkhông phức tạp, sơn son thiếp vàng.
 • Các họa tiết trang trí tập trung tạo các viền và xung quanh đế thờ.
 • Linh vật sử dụng chính là rồng và chỉ có biểu tượng đầu rồng ở giữa hai chân bàn phía trước.

Tủ thờ

Tủ thờ thường có phần dưới và bên hông là tủ để đồ, bên trên là ngăn kéo, khi thờ cúng có thể được kéo ra để bày đồ lễ. Tủ thờ được trang trí bởi những nét hoa văn đa dạng, tôn lên nét trang nghiêm của không gian thờ tự. Các mẫu đẹp như tủ thờ chạm tứ linh, tủ thờ tứ quý, tủ thờ chạm hoa sen,…

Tu Tho
Tủ thờ

Ô xa thờ

Bàn thờ ô xa được thiết kế nhiều ô kính, bên trong các ô có hoa văn họa tiết chạm khắc tinh xảo. Tủ được sơn son thiếp vàng hoặc thiếp bạc phủ hoàng kim, nhìn rất đẹp được lưu giữ trong các ô kính nên độ tươi lâu cao, giữ được nét đẹp của các đường nét chạm khắc và màu sơn.

O Sa Tho4
Ô xa thờ

Sập thờ

Sập thờ thường được dùng ở những nơi có không gian thờ cúng lớn, thông thường đi kèm với sập thờ là bàn thờ nhỏ (bàn cúng cơm). Họa tiết trang trí sập thờ chủ yếu là mai điểu, hoa sen, tứ linh. Trong số đó sập thờ chạm tứ linh là sập thờ nhiều người quan tâm nhất. Chân sập thờ thường có size lớn với đường kinh 18, 20, 22, 25cm.

Xem thêm Hướng dẫn cách sử dụng máy xay sinh tố

Một vài mẫu bàn án gian thờ phổ biến được cố định đóng nhiều

 • Bàn án gian thờ chân quỳ chạm khắc đầu rông
 • Án gian chiện chữ vạn, thọ, phước cách điệu
 • Bàn thờ án gian tứ linh: khắc 4 con vật long ly quy phượng
 • Bàn án gian thờ chạm khắc tứ quý: tùng, trúc, cúc, mai, đào, sen,…

Bán án gian dùng trọng điểm là gỗ Mít, Vàng Tâm, gỗ Dổi hoặc Thị (dùng nhiều đặc biệt là gỗ Mít và Vàng Tâm). Những loại gỗ dùng được đảm bảo các yếu tố về độ tươi lâusắc màu, mùi hương tự nhiên và phù hợp với mục đích sử dụng làm đồ thờ cúng. Một khi lên khung, dựng hình và chạm khắc hoa văn gỗ mộc, bàn án gian có thể được sơn phủ chống ngấm, chống mối mọt sau đó là sơn son thếp vàng.

Xem thêm Công dụng tuyệt vời của ghế thông minh chống gù

Tạm kết

Bàn án giang thờ với thiết kế sang trọng và công dụng tuyệt vời sẽ là lựa chọn tốt cho gia đình bạn. Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất!!!

 

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (conghemoc.vn, dothothonghong.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *