Gỗ hương là gì? Gỗ hương gồm những loại nào?

Gỗ hương là gì? cây gỗ hương có tên gọi khác là giáng hương(hoặc dáng hương), là một loại cây rừng tự nhiên thuộc họ Đậu. Loại cây này ưa sáng nên thường mọc ở độ cao từ 100-800m trong các khu rừng thưa. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ẩm ướt, trên đất xám hoặc đất đỏ bazan…Hãy cùng nhau tìm hiểu về dòng gỗ hương qua bài viết này nhé!!!

Gỗ hương là gỗ gì?

Cây gỗ hương có tên gọi khác là giáng hương(hoặc dáng hương), là một loại cây rừng tự nhiên thuộc họ Đậu có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus. Loại cây này có nguồn gốc từ các khu rừng nhiệt đới ở Đông Nam Á (Việt Nam, Lào, Campuchia, miền bắc Thái Lan và Myanmar). Sau đấy hạt giống được nhập khẩu và trồng tại Đông bắc Ấn Độ và vùng biển Caribe. Tại đất nước ta, cây gỗ giáng hương được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên và Đông Nam Bộ như Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum, Phú Yên, Đồng Nai, Tây Ninh.

Loại cây này ưa sáng nên thường mọc ở độ cao từ 100-800m trong các khu rừng thưa. Cây sinh trưởng tốt trong điều kiện ẩm ướt, trên đất xám hoặc đất đỏ bazan. tuy nhiên, nó vẫn có khả năng sống được trong môi trường đất nghèo dinh dưỡng, khả năng tái sinh hạt kém, tuy nhiên tái sinh chồi thì lại khá mạnh.

Xem thêm Ghế bố là gì? Ghế bố có bền không?

Gỗ Hương có mấy loại?

Gỗ giáng Hương

Gỗ Giáng Hương là loại gỗ có những đặc điểm gần giống nhất trong dòng gỗ Hương. Gỗ giáng hương có mùi thơm dịu và tự nhiên nhất. Lõi gỗ rất cứng và chắc và có năng lực chống mối mọt siêu phàm. Cây gỗ giáng hương có màu đỏ hơn, vân gỗ láng mịn.

Sàn gỗ giáng hương
Gỗ giáng Hương

Giá gỗ giáng Hương nhỉnh hơn các loại gỗ khác, bản thân cây gỗ đã có thẩm mỹ hơn, bên cạnh đấy chúng còn làm ra những sản phẩm nội thất nhìn rất sang trọng và quý tộc. Sản phẩm làm từ giáng hương thuộc phân khúc giá cao và không phải ai cũng mua được.

Gỗ Đinh Hương

Gỗ Đinh Hương vô cùng tốt. Là loại gỗ trọng điểm được trồng và ưa dùng ở miền Bắc. Đinh Hương vẫn là cái tên thuộc vào hàng gỗ quý hiếm ở Việt Nam, sắc màu sáng và nhạt hơn so với gỗ giáng hương do đặc điểm thời tiết.

Phản gỗ Đinh Hương
Gỗ Đinh Hương

Đinh Hương có màu vàng đỏ, hương thơm dịu nhẹ thoang thoảng, nếu như cầm thanh gỗ đinh hương lên so sánh với những loại gỗ khác sẽ thấy chắc tay và nặng hơn. Vân gỗ cũng nhỏ hơn và có màu không uốn lượn, bay bổng bằng. Thế nhưng giá gỗ đinh hương vẫn rất cao do chất gỗ hơn hẳn các kiểu gỗ hương khác.

Xem thêm Công dụng tuyệt vời của ghế thông minh chống gù

Cách nhận biết những loại gỗ hương vào thời điểm hiện tại

Tìm hiểu về gỗ Hương đỏ Việt Nam

Gỗ Hương đỏ
Tìm hiểu về gỗ Hương đỏ Việt Nam

Gỗ Hương đỏ đất nước ta còn được biết đến với tên gọi là gỗ Hương ta, gỗ Giáng Hương, Dáng Hương hay Đinh Hương. Đây thuộc loại gỗ quý, có đường vân đẹp và đắt nhất thời điểm này. Hiện, nước ta đã cấm khai thác dòng gỗ trên do trạng thái khai thác quá mức, số cây Hương quý còn lại cực kì ít.

Gỗ hương đỏ Lào và gỗ hương đỏ Campuchia

Gỗ Hương đỏ Lào và gỗ Hương đỏ Campuchia là 2 loại gỗ có tính chất, hương thơm, đặc điểm rất đồng đều như nhau. Vì lẽ đó, rất khó để phân biệt 2 dòng gỗ này.
Tuy vậy, vẫn có thể xác định đâu là gỗ Lào, đâu là gỗ Hương Campuchia khi nhìn về sắc màu. Thường thường, gỗ Lào khi xét trên 1 thớ sẽ có màu nâu hồng, nhìn sáng và tươi khác hẳn với màu nây đỏ của gỗ Hương truyền thống

Nhận biết gỗ Hương đá

Gỗ Hương đá
Nhận biết gỗ Hương đá

– Gỗ Hương đá có đặc điểm là:
+ Đường vân màu nâu hồng, cực sắc nét
+ Mật độ vân dày, sờ mịn màng
+ Càng tới sát phần lõi gỗ thì màu nâu sẽ đậm, tối hơn
+ Gỗ Hương đá không chua, mùi thơm nhẹ, gỗ nặng, rất cứng
+ Màu gỗ hương đá nhìn sáng, càng đẹp hơn nếu như dùng với thời gian lâu
– Nhận biết gỗ Hương đá rất dễ dàng, hãy lấy mùn gỗ đem ngâm trong nước nóng, chúng sẽ cho màu xanh giống nước chè nhưng có phần nhạt hơn so sánh với mùn sau ngân của gỗ hương đỏ, hương Lào.

Xem thêm Bếp từ là gì? Bếp từ có tốt không?

Tạm kết

Gỗ hương có đường vân dày và đẹp sẽ phù hợp để thiết kế nhiều loại vật dụng gia đình như bàn, ghế,… Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất!!!

 

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (noithatmanhhe.vn, xuongdogogiagoc.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *