Những lưu ý khi sử dụng dao mà bạn nên biết

Những lưu ý khi sử dụng dao sẽ giúp bạn tránh khỏi những nguy hiểm khi dùng loại vật dụng nhà bếp này. Một số lưu ý khi sử dụng dao như chọn dao phù hợp, khử mùi hôi trên dao, để dao luôn sắc bén….Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Những chú ý khi mua và dùng dao

Chọn dao theo mục tiêu

Nên dùng thớt để cắt thái thức ăn
Chọn dao theo mục tiêu

Trước khi quyết định mua dao, bạn nên đặt ra câu hỏi là con dao này có thể được sử dụng vào mục đích gì? Như vậy, bạn sẽ chọn được dao thích hợp với mục đích sử dụng của mình. Tốt nhất, bạn nên mua những loại dao căn bản, thường sử dụng cho gia đình như dao chặt xương, dao thái to và nhỏ bản, dao gọt trái cây.

Chú ý trọng lượng và kích cỡ của dao

Bạn nên chọn loại nhẹ, vừa tầm tay, lưỡi mỏng, sóng và cán dao dày để dễ sử dụng. Để thử độ sắc bén của dao, bạn sử dụng lưỡi dao này cạo nhẹ lên sóng của con dao khác. Nếu như có lớp mạt kim loại loại nhỏ rơi ra, chứng tỏ đấy là loại dao chất lượng, sắc bén.

Khử mùi hôi trên dao

Sau khi làm cá, thái thịt, dao thường có mùi tanh, bạn nên sử dụng gừng tươi xát lên lưỡi, mùi tanh sẽ hết ngay. Hơn nữa, có thể hơ nó qua lửa hoặc sử dụng chanh để tẩy mùi hôi rồi rửa sạch bằng nước lạnh.

An toàn khi vệ sinh dao

Bạn nên đặt dao trên mặt phẳng, một tay giữ cán dao, tay kia sử dụng miếng vải ướt lau từng mặt của nó. Trong trường hợp dao bị gỉ sét, bạn sẽ dùng khăn tẩm một ít giấm để lau vết gỉ và rửa lại bằng nước nóng.

Để dao luôn sắc bén

Bạn nên mài dao sau mỗi 3 tháng dùng để dao luôn sắc bén. Trước khi mài, nên ngâm dao vào nước muối khoảng 20 phút để dao nhanh bén và lâu bị cùn. Nếu như bạn mài dao bằng đá , hãy đặt lưỡi dao lên đá, sử dụng ngón trỏ và ngón cái ấn lên trên thân, tay còn lại cầm cán dao. Sau đó, bạn đẩy dao đều tay dọc theo chiều dài của nó để lưỡi dao được sắc đều.

Xem thêm Sử dụng kệ sách treo tường có tốt không?

Cách mài dao sắc và bén

Chọn lựa đá mài phù hợp

Nhiều người nghĩ rằng, mài dao với bất kỳ loại đá nào cũng sẽ mang lại hiệu quả làm sắc dao. Tuy vậy trên thực tếnhững loại dao có thể được sản xuất từ những chất liệu không giống nhau. Đồng thời, quy trình trui rèn của chúng cũng khác biệt để phục vụ cho các chức năng không hề giống nhau.

Do đó, chúng ta cần chọn lựa loại đá mài phù hợp cho dao. đây là chú ý trước tiên của cách mài dao sắc như ý.

Lựa chọn độ grit (độ nhám của đá mài)

Độ grit là độ nhám (độ sắc) của các hạt nhám. Đây là đơn vị dùng để đo tỷ lệ các hạt mài mòn trên bề mặt giấy nhám, đá mài. Độ grit càng cao, bề mặt của đá mài sẽ càng mịn, và không phải loại dao nào cũng sẽ thích hợp với đá mài có độ grit cao.

độ grit của đá mài dao
Lựa chọn độ grit (độ nhám của đá mài)
  • Từ 200 – 1000 grit: dành cho các dao dùng lâu ngày bị cùn
  • Từ 1000 – 1200 grit: dành cho dao mới sử dụng vài lần chưa bị cùn, mài dao trên đá này để dao được bén như lúc mới mua.
  • 3000 grit: dành cho những loại dao thường xuyên được “ưu ái” dùng nhiều nhất. Ở cấp độ grit này, dao sẽ được mài bén hơn bình thường, nhưng bạn lưu ý không nên mài quá bén, tránh làm dao bị mẻ.

Xem thêm Tủ đông là gì? Tủ đông có tốt không?

Hướng dẫn mài dao bằng đá mài

cách mài dao inox
Hướng dẫn mài dao bằng đá mài
  • Bước 1: ngâm đá trong khoảng 10 phút trước khi mài.
  • Bước 2: đá mài thường có 2 mặt, một mặt thô và một mặt mịn. bạn phải cần sử dụng mặt thô nhám để mài đá trước. Hãy giữ lưỡi dao chếch nghiêng 20 độ, ấn nhẹ rồi mài khoảng 10 lần qua lại. Thực hiện ở cả 2 bề mặt của dao.
  • Bước 3: trong quá trình mài, bạn nên vẩy thêm nước để mài dao trơn thu hơn và tăng hiệu quả làm sắc dao.
  • Bước 4: lật mặt mịn của đá mài lên, miết toàn bộ phần lưỡi dao mài và rửa lại dao bằng nước nóng.

Xem thêm Bếp từ là gì? Bếp từ có tốt không?

Tạm kết

Hãy nắm vững cách sử dụng dao một cách hợ lý để không gây nguy hiểm khi sử dụng nhé. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

 

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.dienmayxanh.com, canthotv.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *