Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh mà bạn nên biết

Lưu ý khi sử dụng tủ lạnh là không nên để tủ lạnh quá rỗng hay quá đầy thực phẩm, hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh nếu như không cần thiết, phải làm mát thức ăn nóng trước khi cho vào tủ lạnh… Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây nhé!!!

Cấu tạo và các bộ phận của tủ lạnh

Giống như hầu hết các thiết bị điện gia dụng khác, cấu tạo tủ lạnh được chia thành 2 phần chính là:

Cấu tạo và các bộ phận của tủ lạnh

 • Phần vỏ cách nhiệt (phần khung tủ lạnh).
 • Phần hệ thống làm lạnh.

Ở hầu hết các hãng tủ lạnh, cấu tạo của 2 bộ phận này hầu như tương tự nhau, chỉ có một vài điểm được thiết kế riêng biệt làm nên đặc trưng, thương hiệu của hãng đó. Hai phần là vỏ và hệ thống làm lạnh này được kết hợp, lắp ráp lại với nhau một cách khéo léo nhất sao cho vừa đảm bảo được công dụngcũng giống như bảo đảm được tính thẩm mỹ, tinh tế.

Xem thêm Tủ Quần Áo Cửa Lùa Cao Cấp

Các bộ phận trong phần vỏ cách nhiệt của tủ lạnh

Khác với hệ thống làm lạnh được cố định bên trong, phần vỏ tủ lạnh là lớp bao bọc bên ngoài, thứ mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường. Lớp vỏ tủ lạnh thường gồm có các bộ phận chính sau đây:

 • Vỏ tủ lạnh (thân tủ lạnh).
 • Cánh cửa tủ.
 • Ngăn làm đá.
 • Ngăn mát.
 • Ngăn đựng rau củ quả.
 • Giá đựng chai lọ.
 • Dàn ngưng.
 • Phin lọc.
 • Máy nén (block).
Các bộ phận trong phần vỏ cách nhiệt của tủ lạnh
Các bộ phận trong phần vỏ cách nhiệt của tủ lạnh

Lưu ý cách dùng tủ lạnh

Không nên để tủ lạnh quá rỗng hay quá đầy thực phẩm

Khi để quá ít thực phẩm trong tủ lạnh, tủ lạnh vẫn chạy đều gây ra hao phí điện. Nhưng nếu như để quá là nhiều đồ lại làm cho hơi lạnh trong tủ tỏa ra không đều, tạo ra gánh nặng trong lúc vận hành của tủ, gây tổn thất và làm giảm độ tươi lâu của máy.

Cách tốt nhất để giữ tủ lạnh chạy ổn định, tiết kiệm điện là tủ chứa khoảng 70-80%. Giữa các phần thực phẩm nên để có khoảng cách để chúng tiếp nhận hơi lạnh của tủ.

Xem thêm Tủ Đầu Giường 2 Ngăn DG5

Hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh nếu như không cần thiết

Khi nhiệt độ trong tủ lạnh chạy tới một mức độ ổn định, là máy sẽ chạy trong trạng thái tĩnh và không tiêu thụ điện năng quá là nhiều. Nếu như chúng ta liên tục mở cánh cửa tủ lạnh, sẽ khiến cho hơi lạnh thất thoát ra ngoài, mỗi lần như vậy máy lại tiếp tục chạy để bù đắp nhiệt độ, gây ra hao phí điện năng nhiều hơn.

Kinh nghiệm cho bạn là hãy nghĩ trước khi mở tủ lạnh xem mình cần những đồ sử dụng gì, sau đó mở tủ ra lấy nhanh tất cả đồ trong 1 lần và đóng cửa tủ lại. việc này nên tạo thành thói quen cho mọi người trong gia đình để hiểu nguyên tắc tiết kiệm điện.

Hạn chế số lần mở cửa tủ lạnh nếu như không cần thiết

Phải làm mát thức ăn nóng trước khi cho vào tủ lạnh

Tất cả thực phẩm đang còn nóng nếu mong muốn cho vào tủ lạnh thì nhất định phải để nguội hoặc làm mát đến nhiệt độ lọ hoa thường rồi mới được cho vào tủ.

Nguyên tắc là nếu cho đồ nóng vào tủ lạnh, máy lạnh sẽ phải tăng năng suất để cung cấp hơi mát cho thực phẩm, khiến điện năng tiêu hao nhiều hơn.

Bên cạnh đấy, hơi nóng có trong thực phẩm khi tỏa ra ngoài sẽ tạo nên sương mù, bám vào thành tủ sẽ gây ám mùi và khó vệ sinh.

Tránh xa nguồn nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời

Tránh xa nguồn nhiệt hoặc ánh sáng mặt trời

Tủ lạnh nên được đặt cách xa vị trí các nguồn sinh nhiệt, tránh ánh nắng trực tiếp bởi nhiệt độ tăng sẽ làm tiêu thụ điện năng nhiều hơn.

Hai bên và mặt sau của tủ lạnh nên được có một khoảng trống, không đặt sát vào tường, sẽ liên quan đến việc tản nhiệt.

Nên vệ sinh kết băng thành tủ đúng lúc

Tủ lạnh sau một thời gian dài dùng sẽ bị đóng sương xung quanh thành tủ. Nếu như không vệ sinh sạch phần tuyết phủ này sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát, làm tổn hao điện hơn. Thông thường, khi độ dày phủ băng khoảng 5mm là cần thiết phải vệ sinh tủ kịp thời.

Có một cách đơn giản và dễ dàng là nếu nhiệt độ trong nhà tương đối cao thì có thể mở cánh cửa tủ lạnh trực tiếp sau khi rút điện, nhiệt độ bên trong nhiệt độ tủ lạnh và nhiệt độ phòng cân bằng thì băng trong thành tủ sẽ tự tan chảy một cách tự nhiên, không mất thời gian bạn phải vệ sinh vất vả.

Xem thêm Kệ Treo Tường Trang Trí Hình Chữ

Tạm kết

Hãy lưu ý khiu sử dụng tủ lạnh dể tủ đạt hiệu quả lâu hơn nhé. Mình hy vọng bài viết phía trên đây mà mình vừa chia sẻ sẽ phần nào giúp cho bạn có thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.dienmayxanh.com, manhnguyen.com.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *