Tủ đông là gì? Ưu điểm tủ đông hiện nay?

Tủ đông là gì? Tủ đông là thiết bị gia dụng dùng để chăm sóc lạnh gồm có buồng cách nhiệt và một hệ thống bơm nhiệt vận chuyển nhiệt độ từ bên trong buồng ra. Tủ đông được phân ra nhiều loại như tủ đông đứng, tủ đông nằm… Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Tủ đông là gì?

Tủ đông là thiết bị gia dụng dùng để chăm sóc lạnh gồm có buồng cách nhiệt và một hệ thống bơm nhiệt vận chuyển nhiệt độ từ bên trong buồng ra.

Với nhiệt độ dưới – 18 độ C mà tủ đông cung cấp, vi khuẩn không thể phát triển từ đó tủ đông có thể chăm sóc và đảm bảo chất lượng thực phẩm trong thời gian khá dài.

Xem thêm Kệ Treo Tường Trang Trí Hình Chữ

Tủ đông là thiết bị gia dụng
Tủ đông là thiết bị gia dụng

Cấu tạo của tủ đông gia dụng

Máy nén (động cơ, lốc máy hay block máy nén)

Máy nén có thể coi là trái tim của tủ đông. Máy nén có chức năng nén khí gas lạnh (môi chất lạnh) ở áp suất cao để khiến gas lạnh hóa lỏng. Công đoạn này sẽ sinh nhiệt và gas lạnh hóa lỏng sẽ trở nên rất nóng. Gas lạnh hóa lỏng này được dẫn qua dàn ngưng là một bộ phận để nhiệt độ từ gas lạnh được tỏa ra môi trường bên ngoài.

Những loại máy nén thường được sử dụng là máy nén rotor hoặc máy nén piton 1 hay 2 xilanh, đa phần các máy nén dùng trong tủ đông dân dụng là loại máy piton 1 xi lanh.

Dàn nóng nóng và dàn lạnh

Dàn nóng – bộ phận toả nhiệt ra môi trường bên ngoài tủ

Là nơi gas lạnh hóa lỏng dưới áp suất cao của bơm nén, tỏa nhiệt ra ngoài môi trường. Nhiệt lượng từ gas lạnh hóa lỏng được truyền vào các thanh tản nhiệt và tản ra môi trường bên ngoài. Một khi đi qua dàn nóng, nhiệt độ gas lạnh lỏng giảm về gần mức nhiệt độ môi trường.

Dàn lạnh – bộ phận thu nhiệt bên trong tủ

Dàn lạnh là nơi gas lạnh hóa lỏng từ dàn nóng đi qua hệ thống van tiết lưu được dẫn tới để bay hơi. Tại đây, gas lạnh lỏng sẽ không bị nén nữa và sẽ bay hơi nhanh. Công đoạn bay hơi này, gas sẽ hấp thụ nhiệt. Nhờ đấy làm mát không gian các khoang bên trong tủ đông.

Hệ thống cách nhiệt, bảo ôn, cánh cửa

Hệ thống cách nhiệt

Hệ thống cách nhiệt bảo ôn giảm thiểu sự trao đổi nhiệt giữa bên trong và bên ngoài tủ đông. Giúp nhiệt độ cao xung quanh môi trường không truyền vào bên trong buồng lạnh.

Lớp cách nhiệt thường bằng bông thủy tính kết hợp polyurethane

Cánh cửa tủ đông

Tủ đông đứng có cánh mở ra phía trước. Tủ đông nằm có cánh mở kiểu vali. Xung quanh cánh có hệ thống doăng cách nhiệt

Tủ đông loại đứng kém hiệu quả về điện năng so với tủ đông nằm. Mỗi khi cánh cửa tủ đông loại đứng mở ra, tất cả không khí lạnh trong tủ sẽ thoát ra ngoài và chìm xuống sàn nhà. Tủ đông đứng sẽ phải hoạt động nhiều hơn để bù cho lượng không khí lạnh bị hao hụt mỗi khỉ mở cửa.

Xem thêm Tủ Gỗ Sòi Cao Câp GS5

Phân loại tủ đông

Tủ đông đứng

Tủ đông đứng có thiết kế gần kiểu như những chiếc tủ lạnh thông thường, có cánh mở ra phía trước. Tủ được chia thành nhiều tầng, mỗi tầng là 1 ngăn riêng biệt.

Tủ đông đứng mini 100 lít Hòa Phát 116S
Tủ đông đứng

Ưu thế của tủ đông đứng

  • Thiết kế nhỏ gọn, tính thẩm mỹ cao.
  • Mở cửa phía trước giúp chiếm ít diện tích không gian sàn nhà hay bếp.
  • Các ngăn riêng biệt giúp đơn giản dễ dàng phân chia từng loại thực phẩm, dễ dàng trong thực hành các bước

Nhược điểm của tủ đông đứng

  • Không linh hoạt bằng tủ đông nằm do thể tích và trọng lượng của thực phẩm trang trí trong tủ bị giới hạn bởi kích thước của ngăn chia nhỏ riêng biệt.

Tủ đông nằm

Tủ đông nằm có thể là loại 1 ngăn hay 2 ngăn, có các lẵng treo có thể tháo rời. Thiết kế này giúp tủ đông nằm có nhiều không gian sử dụng và được dung một cách linh động hơn tủ đông đứng.

Ưu thế của tủ đông nằm

  • Diện tích có thể chứa thực phẩm thực tế lớn hơn tủ đông đứng cùng dung tích dùng.
  • Linh động trong sử dụng so sánh với tủ đúng do có thể đặt thực phẩm các size khác nhau
  • Giá cả rẻ hơn tủ đông đứng cùng dung tích dùng

Nhược điểm của tủ đông nằm

  • Tốn diện tích lắp đặt của sàn nhà hay bếp
  • Khó khăn trong việc sắp xếp và lấy đồ ở dưới đây

Xem thêm Bàn Trang Điểm

Tạm kết

Với những ưu điểm vượt trội thì dòng tủ đông đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất!!!

 

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (tudongvietphat.com, www.dienmayxanh.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *